Video Marketing là gì? Cập nhật xu hướng để hạ gục mọi khách hàng

88% các marketer cho rằng video giúp mang lại chỉ số ROI tích cực, 84% mọi người bị thuyết phục mua sản phẩm bằng cách xem video của thương hiệu (Wyzowl, 2020). Video marketing được đánh giá là phương tiện chú trọng để quảng bá thương hiệu mà các marketer không thể bỏ qua. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ Video Marketing là gì, đồng thời cập nhật những xu hướng sản xuất video mới nhất để hạ gục khách hàng.

Video marketing content là yếu tố được quan tâm nhất

Video marketing content là yếu tố được quan tâm nhất

Video marketing là gì?

Video là phương tiện được chú trọng qua mọi thời đại. Một vài con số thống kê dưới đây sẽ cho bạn thấy sự quan tâm của khách hàng tới thương hiệu thông qua “điểm chạm” video này:

– 83% các Nhãn hàng, Thương hiệu tin rằng video đang mang lại hiệu quả cho các hoạt động kinh doanh của mình.

– 53% người tiêu dùng tìm & tương tác với Thương hiệu, nhãn hàng sau khi xem một video nào đó.

– 72% người xem thích xem video hơn dạng bài viết khi tìm hiểu một sản phẩm nào đó.

– Tỉ lệ ROI (Return on Invest) tốt hơn nếu campaign (Chiến dịch) có sử dụng hình thức dạng video (tổng hợp Brightcove, Marketing Chart, Smart Insight).

Không thể phủ nhận được sự phổ biến của video marketing hiện nay, lượt xem của các Youtuber cũng cao hơn 20-30%. Instagram cũng đã báo cáo rằng lượng phát trực tiếp của họ tăng đến 70%. TikTok cũng là nội dung video đang trở thành xu hướng hiện nay. Người dùng trên thế giới đang yêu cầu nhiều nội dung video hơn. Các nhà sáng tạo phần mềm và nền tảng đang lắng nghe nhu cầu của người dùng và nhanh chóng phát triển các công cụ chỉnh sửa video mới.

Không khó khăn khi bắt gặp video marketing trong các điểm chạm như TVC, phóng sự TV, video trong thang máy, quán cafe, trên sân bay, trong máy bay, các triển lãm, hội thảo. Đặc biệt, bạn có thể nhận thấy video marketing tại các nền tảng mạng xã hội, website, email marketing… Để thực hiện video marketing, bạn cần có chiến lược rõ ràng:

 1. Xác định mục tiêu của việc truyền thông bằng video
 2. Xác định khách hàng mục tiêu, khảo sát nhu cầu của họ
 3. Lựa chọn chất liệu cho video & sản xuất
 4. Xây dựng kênh phân phối (Ví dụ Youtube Channel, Website, Video App…)
 5. Đo lường – Đánh giá trong khoảng thời gian cố định
 6. Đều đặn – Định kỳ – Đổi mới

7 loại video cơ bản nhãn hàng nào cũng nên có

Theo thống kê, có đến 800 triệu người xem video trên Facebook hàng ngày, 10 tỷ lượt view trên youtube mỗi tháng. Bạn cần xác định đúng nội dung nào phù hợp với mục tiêu marketing để có hướng triển khai phù hợp. Dưới đây là các dạng video marketing mà các nhãn hàng thường xuyên thực hiện để thu hút khách hàng tiềm năng, có thể kể đến như sau:

Video giải thích

Video giải thích (Video Explainer) là video có số lượng lớn trên digital. Hiểu một cách đơn giản, những video này truyền tải cách đơn giản và dễ hiểu thông tin sản phẩm, quy trình làm việc để tiếp cận khách hàng, đối tác hay nhà đầu tư. Các video này được nhúng vào landing-page, đính ở trang chủ website (để giảm bounce rate – tỷ lệ thoát trang) hoặc gửi qua email cho khách hàng tiềm năng.  Dạng video này cũng có thể được chạy trên social media với cùng mục tiêu.

Video giải thích được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau

Video giải thích được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau

Video quảng cáo thương hiệu

Video quảng cáo thương hiệu hay Video ads/promos là dạng video marketing thường xuyên thấy trên digital. Dạng nội dung này được sử dụng nhiều ở đầu và cuối phễu tiếp thị hay giai đoạn nhận biết và cân nhắc trước khi mua hàng:

 • Giai đoạn nhận biết: Nội dung dạng video này thường là chia sẻ về tầm nhìn, giá trị câu chuyện, nguồn gốc thương hiệu để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng.
 • Giai đoạn chuyển đổi: Video dạng này sẽ xoay quanh đến giá trị khách hàng nhận được và kêu gọi hành động. Ví dụ như mua ngay sản phẩm hoặc gọi ngay đến số điện thoại để đặt lịch hẹn trước…. 

Video khuyến mãi, giảm giá

Loại hình video này thường là nội dung các chương trình ưu đãi để thu hút sự chú ý của khách hàng đến sản phẩm/dịch vụ. Mục tiêu chủ yếu của dạng video này đó là tăng khả năng chuyển đổi bán hàng. Video thường đăng vào các ngày lễ lớn như Giáng sinh, Black Friday, Ngày của Mẹ, Lễ Tết Âm lịch…. Trong những ngày này, người tiêu dùng thường có nhu cầu tìm kiếm chương trình khuyến mãi, giảm giá đặc biệt. Nội dung này có thể đăng trên landing page, social media và nhúng trong các email marketing gửi khách hàng.

Video giới thiệu cảm nhận của khách hàng

Video dạng này thường giới thiệu các khách hàng đã sử dụng sản phẩm/dịch vụ hoặc hợp tác cùng thương hiệu. Xây dựng video này, bạn cần có tài nguyên để chứng minh nhãn hàng của bạn đáng tin như phản hồi từ khách hàng. Thay vì văn bản dài dòng, khó có thể tiếp nhận trong thời gian ngắn thì video marketing sẽ thực hiện được điều đó bằng cả ngôn từ và cảm xúc chân thực. Các kênh truyền thông hiệu quả của dạng này là ở landing page (tăng chuyển đổi), social media (tạo uy tín).

Chuỗi video giáo dục, kiến thức

Education/Tips video thường nằm ở đầu và cuối của chiến dịch marketing để tập trung vào việc thu hút người xem bằng thông tin hữu ích và giữ chân khách hàng. Video thường giới thiệu một phần kiến thức cần thiết cho hoạt động hàng ngày của khách hàng hoặc cập nhật kiến thức khoa học liên quan đến lĩnh vực của nhãn hàng. Video này sẽ đăng tải thường xuyên trên các nền tảng mạng xã hội của nhãn hàng, facebook story cũng là nơi tiếp cận khách hàng tuyệt vời.

Livestream

Livestream đang trở thành công cụ hữu hiệu cho phép thương hiệu kết nối với khách hàng của mình một cách gần gũi nhất. Điểm nổi bật của livestream là tính nhất thời, ngay lập tức, trực tiếp chăm sóc khách hàng ngay tại thời điểm tiếp nhận thông tin. Các nền tảng social media đã cung cấp tính năng live cho người sử dụng. Nội dung livestream ứng dụng hiệu quả hiện nay:

 • KOL review sản phẩm trực tuyến
 • Hỏi đáp giữa người xem và chuyên gia/KOL
 • Talkshow
 • Event ra mắt sản phẩm
 • Hướng dẫn sử dụng sản phẩm/dịch vụ
 • Bán hàng trực tuyến

Livestream trở thành hình thức marketing phổ biến

Livestream trở thành hình thức marketing phổ biến

Video hình động

Bất kể video nào cũng cần có kịch bản video marketing cụ thể, trong đó có cả video hình động. Nội dung của các video hình ảnh động tập trung xây dựng một câu chuyện, tình huống hoặc nhằm giải thích hay hướng dẫn người xem. Đặc điểm của video này đó chính là sự sáng tạo, dễ tiếp cận trên các nền tảng trực tuyến. 

Nội dung video phát triển đa kênh đang được chú trọng hiện nay. Bạn cần xác định nền tảng được khách hàng mục tiêu ưa thích và cân nhắc việc kết hợp video vào chiến lược nội dung và chia sẻ video trên các kênh đó. Để kết hợp Video vào chiến lược Marketing có nhiều phương pháp, cụ thể đó là quảng cáo PPC, Email Marketing, Landing Page…

Điểm danh 7 tips tạo video marketing “hút” người xem

Hiện nay video marketing đang ở giai đoạn bão hòa, có nhiều thương hiệu đã và đang thực hiện. Nhưng để gây ấn tượng với khách hàng tiềm năng và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện mục tiêu đề ra là điều không hề đơn giản. Bạn cần nắm được những tips dưới đây để có thể sản xuất video marketing “hút” người xem:

Xác định mục tiêu và đối tượng người xem video

Đầu tiên, bạn cần xác định mục tiêu và đối tượng người xem video. Video nhắm đến bước nào trong phễu marketing:

 • Nhận biết – đầu phễu 
 • Xem xét – giữa phễu
 • Quyết định – cuối phễu

Mục tiêu của một video marketing thành công gồm có 3 điều đó là tăng độ nhận biết thương hiệu, mức độ quan tâm của khách hàng, sức ảnh hưởng về doanh thu trên nền tảng online/offline. Cụ thể như sau:

 • Tăng mức độ nhận biết: Các tiêu chí đo lường sẽ gồm có lượt xem, lượt hiển thị, lượng người dùng, mức độ nhận biết và mức độ gợi nhớ quảng cáo.
 • Mức độ quan tâm của khách hàng: Cần dựa vào các tiêu chí như lượt xem/lượt bình chọn, thời gian xem, mức độ yêu thích, mức độ quan tâm đến sản phẩm và mức độ chú ý.
 • Sức ảnh hưởng về doanh thu trên cả nền tảng online/offline: Tiêu chí đo lường mức độ viral sẽ là lượt click, lượt tương tác qua điện thoại, lượt đăng ký, số lượng sản phẩm bán ra và mức độ quan tâm của khách hàng với việc mua sắm.

Chọn nội dung tương ứng với phễu marketing

Nội dung lựa chọn để thực hiện video cũng cần tương ứng với phễu marketing. Đối với mỗi giai đoạn sẽ có những nội dung khác nhau. Đối với giai đoạn nhận biết, cần khai thác những nội dung như phim thương hiệu, kể chuyện, tài liệu ngắn, hướng dẫn, ý tưởng quản trị. Đối với giai đoạn xem xét, bạn cần cung cấp thông tin về sản phẩm, văn hóa doanh nghiệp, hoạt động cộng đồng, trải nghiệm khách hàng. Cuối cùng là giai đoạn quyết định, cần thông tin về hỏi – đáp và hướng dẫn.

https://youtu.be/CeSAjK2CBEA

Apple quảng cáo Giáng sinh với những shot quay bằng iPhone 13 Pro

Làm video ngắn

Những video ngắn thường hấp dẫn người xem hơn. Những video ấn tượng và khiến người xem ghi nhớ nhanh chóng thông điệp thường chỉ từ 2 từ trở xuống. Theo thống kê, 20% người xem bỏ đi chỉ sau 10 giây đầu, video 2 phút mang lại nhiều tương tác nhất. Do đó, bạn cần tối ưu nhất có thể thời gian truyền tải qua video marketing để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trọng tâm là câu chuyện thương hiệu

Câu chuyện thương hiệu là câu chuyện kể lại các sự kiện đã khơi dậy sự khởi đầu và thúc đẩy sứ mệnh, tầm nhìn thương hiệu. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, bộ não con người phản ứng mạnh với những câu chuyện tác động đến việc hình thành cảm xúc, giác quan, hành động tích cực qua câu chuyện. Bạn cần hình thành câu chuyện đánh đúng vào nhu cầu, mong muốn của khách hàng, đừng quá quan tâm đến sale và hãy tập trung vào giá trị mà bạn mang đến cho người xem.

Mang đến sự thú vị

Một video marketing mang đến sự thú vị cho người xem ngay từ những giây đầu tiên sẽ là video có nội dung vừa hữu ích, vừa vui nhộn, trình bày bắt mắt và có lối đi riêng so với hằng hà sa số video hiện có trên internet. Bạn hãy thử nghiệm với những video hoạt hình hoặc video tương tác để thấy được sự nổi bật.

Chọn kênh chia sẻ video

Bạn cần lựa chọn kênh chia sẻ những video marketing của mình, có thể kể đến các nền tảng như website, Facebook, Youtube, Twitter… Bên cạnh đó, Instagram hay TikTok cũng được quan tâm nhiều trong thời gian gần đây và trở thành mảnh đất màu mỡ để các marketer thực hiện những mục tiêu, chiến dịch marketing của mình.

Đo lường và phân tích kết quả

Để phân tích video, có những số lượng đo lường chính xác về từng chỉ tiêu của mục tiêu trong chiến dịch thì không thể thiếu công vụ phân tích. Các công cụ phân tích chính đó là Brand lift, Youtube Analytics và Adwords. Youtube Analytics hay Adwords sẽ giúp đưa ra các số liệu thống kê chính xác về thời gian xem, lượt xem, lượt thích và lượt clicks. Còn Brand Lift là một công cụ đo lường mức độ ảnh hưởng của video marketing.

Tổng hợp các sai lầm cần tránh trong Video Marketing

Thực hiện một video marketing không tránh khỏi việc bạn mắc những sai lầm không đáng có. Dưới đây là những lỗi phổ biến trong video marketing thường gặp phải:

Quá nhanh vội: Thành công được xây dựng từ mối quan hệ từng bước. Việc quảng bá sản phẩm/dịch vụ có thể thông qua video hài hước. 

 • Chưa cụ thể: Thay vì tạo video dài 5 phút, các công ty nên tập trung vào phương pháp tiếp cận đa dạng để tạo đoạn video dài 2 phút nhưng cô đọng.
 • Tiêu đề nghèo nàn: Nội dung là yếu tố quan trọng, tiêu đề là con đường ưu tiên để người xem click và đọc thông tin đó. Tiêu đề chứa từ khóa và thu hút người xem. Nếu video hay mà tiêu đề không cuốn hút thì mọi nỗ lực vô dụng.
 • Tập trung vào sản phẩm không phải là người. Nếu chỉ tập trung và việc giới thiệu sản phẩm, bán hàng và các sự kiện sản phẩm mà chúng ta quên lợi ích từ sản phẩm và mục đích mà khách hàng mong muốn thì người xem không có hứng thú.
 • Không khai thác sức mạnh của video: Bạn cần chắc chắn video miêu tả đúng nội dung, đúng bản chất và đối tượng mình cần hướng tới. 
 • Video quá dài: Con người ngày càng bận rộn, bạn cần tối ưu thời lượng truyền tải nhưng vẫn mang lại giá trị cho người xem, như vậy mới là video marketing ấn tượng.

Cần có sự hỗ trợ của đơn vị chuyên nghiệp để thực hiện video marketing

Bằng việc loại bỏ những sai lầm phổ biến ở trên sẽ giúp bạn tạo ra chiến lược tiếp thị video hiệu quả, từ đó giúp gia tăng lưu lượng truy cập đến website và tăng chuyển đổi doanh số bán hàng.

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ lợi ích của video marketing và cập nhật các dạng video marketing mới nhất hiện nay. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất. Tham khảo các bài viết khác tại blog của Brandon để thu thập thêm nhiều phương pháp triển khai Video Marketing thú vị hơn nhé!

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)