Thiết kế profile hồ sơ năng lực công ty thương mại cần chú ý gì?

Hồ sơ năng lực (Profile) khác với các tài liệu khác như brochure, sales kit, hồ sơ năng lực dự thầu…. Vậy để thiết kế profile hồ sơ năng lực công ty thương mại là gì và làm thế nào để thiết kế profile hiệu quả và ấn tượng? Đây là những nội dung mà Brandon mong muốn chia sẻ cùng bạn trong bài viết này.

Thiết kế hồ sơ năng lực công ty cần chú ý nhiều vấn đề

Thiết kế hồ sơ năng lực công ty cần chú ý nhiều vấn đề

Profile hồ sơ năng lực công ty thương mại là gì?

Công ty thương mại hay công ty mua bán là các doanh nghiệp làm việc với các loại sản phẩm khác nhau được bán cho người tiêu dùng, cho mục đích kinh doanh hay của chính phủ. Hồ sơ năng lực công ty thương mại là bản giới thiệu công ty, thành tựu, những dự án đã thực hiện. Đây là “bộ mặt” của công ty nên hồ sơ năng lực cần phải chăm chút cẩn thận về mặt hình dung lẫn hình thức.

Vai trò của hồ sơ năng lực công ty thương mại

Một cuốn profile công ty được thiết kế dưới dạng một cuốn sách nhỏ, dung lượng từ 16 – 32 trang. Tùy thuộc vào từng ngành nghề, lĩnh vực hoạt động mà hồ sơ năng lực có cách trình bày khác nhau. Hiện nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ đều có profile riêng, chính bởi những lý do như sau:

Nắm rõ thông tin doanh nghiệp

Phần mục lục của hồ sơ công ty sẽ có những nội dung khác biệt tùy theo loại hình kinh doanh và sản phẩm dịch vụ của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, khái quát chung thì profile công ty thường phải có những nội dung như:

Tầm nhìn/ sứ mệnh/ giá trị cốt lõi

 • Thông điệp của TGĐ/ Chủ tịch/ GĐĐH
 • Tổng quan công ty
 • Văn hóa công ty
 • Lịch sử hình thành & phát triển
 • Thành tích và những sự kiện nổi bật 
 • Nhân sự chủ chốt 
 • Cơ sở pháp lý
 • Hoạt động và các mối quan hệ
 • Khách hàng & đối tác

Song hành với việc thiết kế, nội dung cần truyền tải cũng cần sự rõ ràng và khoa học nhất có thể. Người đọc sẽ nhanh chóng nắm bắt được thông tin về doanh nghiệp, hình thành sự quan tâm, niềm tin và thôi thúc họ tiến tới hợp tác với doanh nghiệp của bạn một cách nhanh chóng hơn.

Profile chính là bộ mặt của thương hiệu nên cần thiết kế kỹ càng

Profile chính là bộ mặt của thương hiệu nên cần thiết kế kỹ càng

Tài liệu quan trọng

Hồ sơ năng lực công ty thương mại là tài liệu bất ly thân của bất cứ nhân việc kinh doanh nào để phải có. Đây là tài liệu được sử dụng để tiết thị nhanh chóng và hiệu quả mà bạn cần biết cách sử dụng hiệu quả nhất. Profile còn đóng vai trò hỗ trợ tích cực trong các chiến lược bán hàng của doanh nghiệp. Nó giúp cho bộ phận triển khai công việc một cách tối ưu nhất, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Thể hiện quy mô và tính chuyên nghiệp

Vai trò của thiết kế profile hồ sơ năng lực công ty thương mại được thể hiện qua việc cho thấy quy mô và tính chuyên nghiệp của đơn vị. Bạn có thể thể hiện điều đó bằng những hình ảnh thực tế về quy mô, năng lực, dự án, công trình mà công ty đã thực hiện, những hình ảnh về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đã triển khai thành công.

Những hình ảnh này cần trình bày khoa học, khéo léo để không dành trải quá nhiều trang mà vẫn cần đủ cô đọng các thông tin nổi bật. Nếu thực hiện được điều này, profile của bạn sẽ là vũ khí hàng đầu giúp bạn có thể cạnh tranh với đối thủ.

Phát huy được năng lực tối đa 

Profile công ty thể hiện được hiệu quả kinh doanh và phát huy tối đa nguồn lực của công ty. Đây cũng chính là cách để xây dựng văn hóa công ty chuyên nghiệp và gắn kết hơn. Có thể thấy được điều đó trong phần thông tin về lịch sử hình thành, sứ mệnh, tầm nhìn và cả giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Mỗi công ty sẽ có một cách truyền thông thương hiệu và tiếp cận khách hàng khác nhau. Tuy nhiên thì profile doanh nghiệp vẫn là một ấn phẩm không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Hồ sơ năng lực cần thể hiện chính xác khả năng và tinh thần của doanh nghiệp

Hồ sơ năng lực cần thể hiện chính xác khả năng và tinh thần của doanh nghiệp

Quy trình thiết kế mẫu hồ sơ năng lực công ty thương mại

Để thiết kế hồ sơ năng lực công ty thương mại hoàn hảo bạn cần một quy trình chi tiết. Để giúp các doanh nghiệp, công ty có thêm thông tin về vấn đề này, Brandon đã đưa ra quá trình thực hiện chi tiết ngay dưới đây:

Lên kế hoạch thiết kế profile

Bất cứ một vấn đề nào, việc lên kế hoạch là điều cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết, trong đó có việc thiết kế profile công ty thương mại. Mặc dù profile là công cụ phổ biến, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có kinh nghiệm. Trước khi đi vào thiết kế, cần có một bản kế hoạch chi tiết bao gồm những mục như:

 • Mục đích của việc thiết kế
 • Các tiêu chí cần thể hiện
 • Nhóm chịu trách nhiệm thực hiện công việc
 • Dự trù thời gian và ngân sách
 • Các công việc cần chuẩn bị

Biên tập nội dung

Theo kinh nghiệm của đội ngũ biên tập, sự định hướng của các chuyên gia thương hiệu của Brandon. Chúng tôi khuyên doanh nghiệp nên thể hiện những đặc trưng ngành nghề hoạt động một cách dễ hiểu nhất có thể. Hồ sơ cần thể hiện điểm mạnh, điểm yếu, điểm nhất, làm bật thế mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp mình mà còn hỗ trợ làm nổi lên những điểm yếu của đối thủ trong cùng phân khúc. 

Copywriter sẽ đưa ra mục danh mục gồm các mục, tiểu mục cần có trong profile. Sau đó, hoàn tất nội dung, biến những mục tiêu cụ thể nhất của cuốn profile thành những thông điệp marketing hấp dẫn, hiệu quả nhất để thuyết phục khách hàng, đối tác của bạn.

Nội dung trong profile cần chắt lọc chi tiết nhất

Nội dung trong profile cần chắt lọc chi tiết nhất

Chuẩn bị hình ảnh để thiết kế profile 

Không chỉ quan tâm đến nội dung, hình ảnh chính là điểm nhấn và ngay lập tức thu hút sự chú ý của khách hàng. Hình ảnh đối với profile cần phải xử lý chi tiết, đảm bảo sắc nét nhất có thể. Nguyên nhân vì bạn có thể sử dụng cho website, ấn phẩm quảng cáo khác. Điều này yêu cầu bạn phải có người thực hiện thiết  kế có kinh nghiệm, hiểu về ngành để thể hiện khả năng thiết kế tốt nhất.

Lên ý tưởng thiết kế profile và dàn trang

Để sáng tạo ra một phong cách thiết kế hoàn hảo cho một cuốn hồ sơ năng lực đòi hỏi nhiều nhà thiết kế cần chỉnh chu, thực hiện chuyên nghiệp nhiều yêu cầu cùng rất nhiều yếu tố liên quan như màu sắc, logo, nhận diện thương hiệu…. Một vài điểm cần lưu ý trong quá trình thiết kế dàn trang profile mà bạn cần phải lưu ý đặc biệt đó là: 

 • Thiết kế cần ấn tượng, bắt mắt.
 • Hình ảnh phải thể hiện được thông điệp cần truyền tải và phù hợp với bối cảnh.
 • Các trang cần phải đảm bảo tính nhất quán.
 • Không dùng quá nhiều font chữ rối mắt.
 • Thông tin luôn phải đặt trên nền dễ đọc, dễ thấy.
 • Font chữ cần đủ lớn và dễ đọc.
 • Sử dụng hình ảnh thực tế thay thế cho các hình minh họa.

Hồ sơ chào thầu và hồ sơ năng lực khác nhau thế nào?

Trong thời gian qua, Brandon đã nhận được nhiều  khách hàng gọi đến và nói về nhu cầu thiết kế bộ hồ sơ chào thầu và cả hồ sơ năng lực cho công ty, rất nhiều doanh nghiệp đang nhầm lẫn giữa hồ sơ chào thầu và cuốn hồ sơ năng lực công ty. 

Khác với profile, hồ sơ dự thầu là loại hồ sơ chuyên biệt dùng để tham gia đấu thầu dự án, thường là dự án xây dựng, là toàn bộ tài liệu do nhà thầu, nhà đầu tư lập và nộp cho bên mời thầu theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

Phần hồ sơ năng lực công ty thì thường sẽ tùy theo mỗi doanh nghiệp, đôi khi cũng nằm trong danh mục yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Đây được xem là tài liệu không bắt buộc, tuy nhiên lại rất quan trọng để tạo ấn tượng với đơn vị mời thầu, và điều quan trọng là hồ sơ cần thể hiện được năng lực cũng như thế mạnh của doanh nghiệp dự thầu.

Hoàn thiện profile và gửi đến khách hàng

Hoàn thiện profile và gửi đến khách hàng

Để có thể xây dựng nên một cuốn hồ sơ dự thầu hay hồ sơ năng lực hiệu quả, bạn cần hiểu được điều khiến doanh nghiệp của bạn nổi trội hơn đối thủ và điều làm cho khách hàng nhớ đến bạn. Nếu bạn chưa tìm ra được những điều đó, hãy để Brandon cũng bạn làm nổi bật những thông tin trên bằng bản profile chuyên nghiệp nhất.

Dưới đây là một vài mẫu profile chuyên nghiệp do Brandon Việt Nam thực hiện cho khách hàng. Nếu bạn cần thêm các mẫu thiết kế hồ sơ năng lực công ty thương mại khác để tham khảo, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc email để nhận được hàng trăm mẫu profile thực tế của mọi lĩnh vực ngành nghề do chúng tôi thực hiện.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)